About Me

Chọn chum sành ngâm rượu- Bí quyết không đau đầu, rượu thơm ngon

Từ xa xưa người dân đất Việt đã biết tiêu dùng chum, vại và đồ sành sứ làm cho công cụ trong sinh hoạt hàng ngày. Trong các sản phẩm gốm sứ đấy mang chum sành. Chum sành Việt Nam tổng thể, chum sành Bát Tràng đề cập riêng mang phần lớn công năng khác nhau như: dùng để chứa gạo, cất hạt giống, ngâm tương… Nhưng ở đây tôi xin giới thiệu mang các bạn bài chuyên sâu về chum sành ngâm rượu và cách ngâm rượu ngon uống rượu phổ thông không đau đầu của những cụ ta ngày xưa.

Xem thêm:


1. Bí quyết chọn chum sành ngâm rượu đạt chất lượng

Tùy theo nhu cầu tiêu dùng khác nhau để anh chị mang thể dùng các cái chum với kích thước khác nhau như: 120 lít, 100 lít, 60 lít, 50 lít, 30 lít,…. Và nhỏ nhất là một lít. Trên thị trường hiện giờ với hầu hết mẫu chum ngâm rượu khác nhau. Nhưng tựu chung lại thì còn đó hai chiếc sản phẩm chính là: chum sở hữu tráng men và chum không tráng men.

1. Chum sở hữu tráng men

Trông khá giống sành tuy nhiên nhìn bóng bẩy hơn , màu men đều không thô như Gốm Sành.

Chum men Sành bóng: quan tâm miệng chum màu gốm đỏ, chưa nung cao nhiệt, bên ngoài phủ men bóng (men sành, men da lươn v.v…) nhìn sản phẩm khá bóng và đều, sờ tay thấy mát chứ không ấm, bề mặt suôn sẻ.

Chum tráng men kém chất lượng sành, thành chum tráng men nhưng dưới đáy chum không với men mà thường để trắng hoặc phủ một lớp màu lên.


Nhìn chung sử dụng chum tráng men sẽ không phải chăng vì:

Trong quá trình sử dụng những sản phẩm chum sành trên sẽ gặp phải một số hiện tượng sau:

– Tác động xấu đến sức khỏe của người dùng (vì men tráng với dùng hóa chất).

– Rượu ngâm lâu nhưng không ngon vì có lớp men ngăn cản việc trung hòa và giải độc tố.

– Sản phẩm chưa được nung ở nhiệt độ cao dưới 1.200 độ C nên thường hay bị dò rỉ.

Chiếc chum sành với những đặc điểm trên thì không nên tiêu dùng để ngâm rượu vì không đảm bảo chất lượng cũng như sức khỏe cho các bạn. bởi vậy tôi khuyên cả nhà nên dung chum sành Bát Tràng không tráng men là rẻ nhất.

2. Chum sành không tráng men (chum sành Bát Tràng)​:

Từ xưa cho tới hiện tại gốm sứ Bát Tràng trong ấy chum sành ngâm rượu Bát Tràng là sự chọn lựa an toàn chon người tiêu dùng. Chúng tôi xin giới thiệu cho anh chị mới tập chơi rượu, thưởng rượu, muốn uống rượu thật có lợi cho sức khoẻ cách chọn để được chum rượu chấp thuận nhất.

Tham khảo:

Mua bình ngâm rượu bằng sành ở đâu chất lượng?

Cách chọn chum sành dùng cho gia đình

Ý nghĩa của chum đựng rượu trong gia đình Việt Nam


2. Cách chọn chum sành ngâm rượu chất lượng tốt


Tùy theo nhu cầu tiêu dùng khác nhau để Các bạn sở hữu thể dùng các chiếc chum với kích thước khác nhau như: 120 lít, 100 lít, 60 lít, 50 lít, 30 lít,…. Và nhỏ nhất là một lít. Trên thị phần bây giờ có gần như chiếc chum ngâm rượu khác nhau. Nhưng tựu chung lại thì còn đó 2 chiếc sản phẩm chính là: chum sở hữu tráng men và chum không tráng men.

1. Chum sở hữu tráng men

Trông tương đối giống Sành bên cạnh đó nhìn bóng bẩy hơn , màu men đều không thô như Gốm Sành.

Chum men sành bóng: để ý mồm chum màu gốm đỏ, chưa nung cao nhiệt, bên ngoài phủ men bóng (men sành, men da lươn v.v…) nhìn sản phẩm hơi bóng và đều, sờ tay thấy mát chứ không ấm, bề mặt trót lọt.

Chum tráng men nhái sành, thành chum tráng men nhưng dưới đáy chum không mang men mà thường để trắng hoặc phủ 1 lớp màu lên.

Nhìn chung sử dụng chum tráng men sẽ không phải chăng vì:

Trong quá trình dùng những sản phẩm chum sành trên sẽ gặp phải một số hiện tượng sau:

– Tác động xấu đến sức khỏe của người dùng (vì men tráng mang tiêu dùng hóa chất).

– Rượu ngâm lâu nhưng không ngon vì sở hữu lớp men ngăn cản việc trung hòa và giải độc tố.

– Sản phẩm chưa được nung ở nhiệt độ cao dưới 1.200 độ C nên thường hay bị dò rỉ.

Dòng chum sành với các đặc điểm trên thì không nên tiêu dùng để ngâm rượu vì không đảm bảo chất lượng cũng như sức khỏe cho khách hàng. Bởi thế tôi khuyên cả nhà nên dung chum sành Bát Tràng không tráng men là thấp nhất.

2. Chum sành không tráng men (chum sành Bát Tràng)​:

Từ xưa cho đến nay gốm sứ Bát Tràng trong đó chum sành ngâm rượu Bát Tràng là sự lựa chọn an toàn chon người sử dụng. Chúng tôi xin giới thiệu cho Anh chị mới tập chơi rượu, thưởng rượu, muốn uống rượu thật với lợi cho sức khoẻ bí quyết chọn để được chum rượu hài lòng nhất.

Tại sao lại chọn chum Bát Tràng ngâm rượu.

Kế bên những điểm mạnh trên thì bí quyết ngâm rượu ngon còn mang một một thế mạnh quan yếu nhất là an toàn cho người dùng.

– Vì giai đoạn ngâm rượu (ủ rượu) bản tính là quá trình phân hóa tự làm cho mềm của các phân tử rượu (còn gọi là khiến trót lọt tròn hạt rượu). dòng bỏ các tạp chất như Aldehit, Metanol… ( hay còn gọi là gai của rượu), khiến cho rượu ngon hơn, êm hơn và an toàn hơn cho sức khỏe người uống. Hiện tượng đau đầu, khát nước sau lúc uống rượu là do những thành tạp chất này gây ra.

– Nếu như bạn đã từng uống rượu nếp cái hoa vàng ủ trong chum sành Bát Tràng (nhất là được hạ thổ) 1 thời kì dài chắc chẳng thể nào quên được dòng vị êm dịu, ngọt ngọt ở đầu lưỡi, nóng ấm từ miệng xuống bao tử, uống đến đâu cảm nhận rượu vào tới đó mà không mang vị nồng, dù có say mềm ra ấy nhưng cố định không có cảm giác mỏi mệt, khô họng, khát nước và đau đầu.

Nhờ đặc tính chum sành ngâm rượu Bát Tràng không tráng men, thành chum tuy cứng chắc nhưng lại sở hữu độ xốp nhất mực. những chất độc trong rượu như Aldehit… sở hữu thể tự thẩm thấu ra ngoài qua thành chum trong thời kỳ làm cho mềm rượu. Giúp đẩy nhanh quá trình phân hóa chiếc bỏ tạp chất khiến cho trơn tròn hạt rượu. Đặc tính này không sở hữu trong những chum sứ tráng men, các bình thủy tinh hoặc can nhựa.

Để tạo ra nhu cầu cất rượu và khử độc tố trong rượu cho phổ thông người dùng, hiện chúng tôi chuyên phân phối các loại chum sành cao cấp Bát Tràng hàng hiệu, do các nghệ nhân sành gốm gia truyền lâu đời khiến cho ra. Sản phẩm của làng gốm Bát Tràng với hàng nghìn năm truyền thống làng nghề, với chất gốm dị biệt và đặc trưng không dùng men tráng, được làm cho hoàn toàn bằng thủ công, đảm bảo 100% không rò rỉ, thấm nước, ngâm rượu rất ngon đặc trưng mang thời gian hạ thổ được thì càng rẻ.

Kích thước chum sành ngâm rượu thế nào là phù hợp có bạn ?

– Nếu bạn thường xuyên uống rượu, lên chọn loại 20 lít – 30 lít – 40 lít dùng gối đầu liên tiếp vừa nhỏ gọn, vừa dễ lấy rượu. không nên tìm chum to quá vì nếu như diện tích nhà quá nhỏ cũng như khó khăn trong khâu tải mỗi khi đổi thay địa điểm đặt chum.

– Còn nếu bạn sở hữu hầm rượu chát nhỏ trong nhà, theo ý chủ quan của mình thì cứ tiêu dùng luôn chiếc từ 50 lít -70 lít.

– Nhà hàng khách sạn hay các cá nhân với tất nhiên kinh doanh rượu mang số lượng lớn thì chắc chắn là phải dùng loại kích thước to nhất rồi, kích thước phù hợp là 100 lít và 120 lít.

– Nếu với điều kiện không lên dùng chum vại bằng thuỷ tinh để đựng rượu, ngâm rượu, bảo quản trong khoảng thời gian dài vì chum rượu thủy tinh chỉ trữ được rượu thôi chứ không có khả năng khử andehit như chum sành được, rượu khi đấy hoàn toàn không tốt đối có sức khoẻ.

3. Hướng dẫn sử dụng chum sành ngâm rượu

Sau khi đã chọn được loại chum sành hài lòng thì việc trước tiên bạn nên làm cho là: Cho nước sạch vào rửa chum thật sạch, sau đấy úp chum xuống, kê một góc miệng chum lên khoảng 2cm cho ráo nước và khô. Sau khi chum đã khô ta để chum vào chỗ nhất mực, đảm bảo rằng chum đã định vị kiên cố không bị cập kênh (nếu bấp bênh ta lấy 1 miếng bìa caton và lót vào phía cập kênh.

Tiếp theo tiến hành đổ rượu vào chum (nếu là ngâm chung các thứ khác như táo mèo, thuốc bắc, bìm mịp, tắc kè… thì ta cho hoa quả, con vật vào trước rồi cho rượu vào sau), khi đổ rượu ta nên đổ bên dưới cổ chum khoảng 4- 6cm, sau đấy tiến hành bịt miệng, đậy nắp chum.

Bí quyết bịt miệng, đậy nắp chum:

– Có dòng chum trong khoảng 50 lít trở xuống:

Chuẩn bị:

+ Nắp chum: một cái;

+ Nilon mẫu trong suốt, mềm, không bị rách hay thủng: 3 miếng (độ rộng miếng nilon phải phù hợp có chum cần đậy, đảm bảo lúc bịt mồm chum phần nilon còn lại phải phủ xuống dưới cổ chum trong khoảng 10cm trở lên);

+ Dây cao su: 1 sợi (dài 120cm trở lên, bản rộng 1cm);

+ Vải lụa đỏ: 1 miếng (khi tậu chum đã được tặng kèm);

+ Sợi dây nilon đỏ hoặc dây vải đỏ bản 1-2cm: một sợi (dài khoảng 100cm trở lên).

Cách làm: tuần tự phủ 2 miếng nilon vào mồm chum, sau đó đậy nắp chum vào (lúc này phần giữa của nilon sẽ lõm xuống dưới mồm chum do nắp chum đè xuống).

Tiếp tới phủ tiếp 1 miếng nilon còn lại lên trên nắp, dung tay vuốt phần nhiều phần nilon tiếp giáp với xuống dưới cổ chum, sử dụng dây cao su kéo căng và quấn chặt phần nilon vào cổ chum (đảm bảo là đã buộc chặt, khá rượu trong chum ko thoát ra ngoài dù nhỏ nhất). Sau rốt dùng 1 miếng vải đỏ phủ lên trên cộng sử dụng dây nilon đỏ hoặc sợ vải đỏ quấn quanh cổ chum.



– Dòng chum cỡ lớn, như chum 100 lít trở lên:

Chuẩn bị: tương tự như trên.

Cách làm: tuần tự phủ hai đến​ 3 miếng nilon vào mồm chum và vuốt hầu hết phần nilon xung quanh xuống dưới cổ chum, dùng dây cao su kéo căng và quấn chặt phần nilon vào cổ chum (đảm bảo là đã buộc chặt, tương đối rượu không thoát ra ngoài dù nhỏ nhất). Tiếp tới sử dụng 1 miếng vải đỏ phủ lên trên cùng tiêu dùng dây nilon đỏ hoặc sợ vải đỏ quấn vòng vo cổ chum và đậy nắp chum lên.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét